Tóc khô là biểu hiện của mái tóc thiếu sức sống khiến bề ngoài của tóc trông xơ xác, chẻ ngọn và dễ dàng gãy rụng. Học ngay những bí quyết trong bài viết sau đây để cứu lấy mái tóc của mình nhé!

“Vốn là một cô gái luôn mê mẩn với những kiểu tóc uốn bồng bềnh và nhuộm các màu tóc thật thời thượng, mái tóc của mình lúc nào cũng trong tình trạng khô xơ và rụng khá nhiều" - Phương Lan - nhân viên văn phòng ở Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà nội chia sẻ. Bình thường mọi người để có được một kiểu tóc đẹp, hợp thời thường hay uốn/ duỗi/ nhuộm nhiều (thậm chí là nhiều biện pháp cùng 1 lần), các sản phẩm làm tóc này vừa có tính kiềm cao vừa phải tác dụng nhiệt, khiến cho lớp biểu bì tóc bị phá vỡ, tóc mất lớp màng bảo vệ và khoá ẩm, làm cho tóc trở nên khô, xơ và... sau đó là gãy rụng rất nhiều. Có bạn còn tâm sự với Thanh Trang. Trước kia, bạn ấy gần như buông xuôi, bất lực vì thử rất nhiều cách, từ thay đổi dầu gội, dầu ủ tóc, sử dụng kem xả, mặt nạ tóc, đi spa để chăm sóc tóc,... nhưng tình trạng "khô như bó rơm" vẫn không cải thiện mấy, mà thậm chí còn dẫn đến tình trạng gãy rụng rất rất nhiều. Ấy vậy mà gần đây, bạn ấy đã khoe "thành quả" là mái tóc suôn mượt hơn, vào nếp hơn, cảm giác tóc khoẻ hơn hẳn chứ không bị bung phồng và xơ như trước đây nữa. Bí quyết nằm ngay trong bài viết dưới đây các bạn nhé ^^ 
 

Cách chăm sóc tóc bằng thói quen lành mạnh


Có phải mái tóc của bạn bị khô, dễ gãy, thiếu sức sống và khó chải? Cho dù bạn sở hữu mái tóc như thế nào, bằng thời gian và nỗ lực của mình, bạn có thể đem lại sức sống cho tóc. Chăm sóc tóc một cách nhẹ nhàng, tránh thực hiện các hành động gây hư tổn cho tóc, và sử dụng kỹ thuật nuôi dưỡng sâu sẽ giúp mái tóc của bạn khôi phục vẻ óng mượt tự nhiên.
 

1. Nhẹ tay với tóc


Mái tóc mỏng manh cần được nâng niu một cách nhẹ nhàng


Mái tóc mỏng manh cần được nâng niu một cách nhẹ nhàng
 

Tóc khô có nghĩa là tóc yếu. Mạnh tay với tóc sẽ gây chẻ ngọn và thậm chí có thể khiến tóc bị gãy rụng. Khi bạn gội đầu, lau khô tóc và chăm sóc mái tóc của bạn, hãy nghĩ đến nó như một mảnh vải mỏng manh cần được nâng niu một cách nhẹ nhàng tuyệt đối. Điều này có nghĩa là không chà xát, không kéo hoặc xoắn tóc.
 

- Khi bạn gội đầu, bạn nên sử dụng đầu ngón tay để chải đều dầu gội trên tóc thay vì chà xát thô bạo.
 

- Xả sạch tóc với nước mát hoặc nước ấm; nước nóng sẽ gây hư tổn cho tóc nhiều hơn.
 

- Khi hoàn tất quá trình gội đầu, bạn nên nhẹ nhàng bóp tóc để loại bỏ lượng nước dư thừa thay vì vặn và xoắn nó. Sau đó, dùng khăn thấm khô tóc.
 

2. Gội đầu đúng cách
 

Gội đầu không đúng cách sẽ khiến tóc trở nên khô xơ và chẻ ngọn


Gội đầu không đúng cách sẽ khiến tóc trở nên khô xơ và chẻ ngọn
 

Da đầu của bạn luôn cần sạch sẽ, nhưng tránh gội đầu thường xuyên, đặc biệt là trong thời tiết khô hanh. Việc gội đầu quá nhiều sẽ làm tiêu hao lượng nước và chất nhờn tự nhiên trên da đầu, khiến tóc trở nên khô xơ và chẻ ngọn. Bên cạnh đó, các hóa chất trong dầu gội đầu cũng không có lợi cho mái tóc của bạn. Vì vậy bạn chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần/tuần với một lượng dầu gội và dầu xả vừa đủ. Bạn nên chọn loại dầu gội đầu dành cho tóc khô, có dòng chữ “làm mượt tóc, tạo độ ẩm và dưỡng ẩm cho tóc” trên nhãn mác.
 

Và một lưu ý quan trọng trong việc gội đầu đó là: Dù là mùa đông hay mùa hè, thì bạn cũng không nên gội đầu bằng nước nóng. Bởi việc gội đầu bằng nước nóng là một phần nguyên nhân dẫn đến tóc bạn bị hư tổn. Nước nóng sẽ lấy mất các dưỡng chất và chất dầu tự nhiên của tóc, làm cho những lớp biểu bì bảo vệ phía bên ngoài thân tóc bạn sẽ bong tróc. Và lúc này, gần như những sợi tóc của bạn đã hoàn toàn mất đi khả năng để có thể tự bảo vệ. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên dùng nước lạnh hoặc nước ấm để gội đầu thôi nhé.
 

Khi gội đầu, bạn nên dùng tay massage nhẹ nhàng da đầu, tránh tình trạng gãi mạnh khiến da đầu bị tổn thương và làm chân tóc yếu đi.

>> Xem thêm: Dưỡng tóc khô xơ hiệu quả

 

3. Để tóc khô tự nhiên
 

Có phải bạn thường xuyên sử dụng máy sấy tóc? Đã đến lúc bạn nên ngừng sử dụng nó và cho tóc có cơ hội được hong khô một cách tự nhiên. Hướng thẳng luồng khí nóng của máy sấy vào tóc sẽ không khiến tóc trở nên khỏe mạnh hơn. Mặc dù sấy tóc có thể khiến mái tóc của bạn trông bóng mượt, lượng nhiệt của máy sấy có thể sẽ gây hư tổn cho tóc, và theo thời gian, nó có thể khiến tóc bị chẻ ngọn và gãy rụng.
 

- Khi bạn mới bắt đầu để tóc khô tự nhiên, bạn có thể sẽ không hài lòng với kết quả. Hãy kiên nhẫn chờ đợi; sau một vài tháng chăm sóc tóc một cách nhẹ nhàng, kết cấu đẹp đẽ tự nhiên của tóc sẽ có cơ hội để tỏa sáng.
 

- Khi bạn cần phải sử dụng máy sấy để tạo kiểu cho tóc (và bạn chỉ nên thực hiện điều này trong một số dịp đặc biệt), bạn nên điều chỉnh máy sấy ở chế độ sấy mát hoặc sấy ấm, và giữ máy xa khỏi đầu của bạn một vài cm.
 

Chỉ sử dụng máy sấy ở những dịp đặc biệt và với chế độ sấy mát hoặc ấm


Chỉ sử dụng máy sấy ở những dịp đặc biệt và với chế độ sấy mát hoặc ấm
 

4. Sử dụng lược thay vì bàn chải


Bàn chải tóc thường khá thô bạo với các phần tóc rối và gây hư tổn cho tóc. Vì tóc khô rất dễ gãy, hành động này có thể khiến cho tóc trông xơ xác và rối. Thay vì vậy, bạn nên dùng một chiếc lược răng thưa để chải tóc khi tóc còn ướt. Cách này sẽ nhẹ nhàng hơn cho tóc và sẽ không khiến bạn phải kéo mạnh tóc hoặc làm gãy tóc.
 

- Nếu tóc bạn bị rối, tiến hành gỡ rối bằng cách chải phần tóc bắt đầu từ vị trí gần ngọn tóc, sau đó, từ từ tiến dần về phía chân tóc. Nếu bạn chải tóc từ phía chân tóc, bạn sẽ khiến tóc bị gãy rụng.
 

- Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay để nhẹ nhàng gỡ rối cho tóc. Bôi một ít dầu dưỡng tóc và mát-xa phần tóc rối cho đến khi tóc được gỡ rối hoàn toàn.
 

5. Ngừng phương pháp tạo kiểu gây hư tổn
 

Phương pháp tạo kiểu gây hư tổn cho tóc


Phương pháp tạo kiểu gây hư tổn cho tóc
 

Duỗi tóc, uốn tóc, nhuộm tóc, hoặc sử dụng những biện pháp khác để xử lý tóc có thể gây hư tổn lâu dài cho tóc, ngay cả khi bạn chỉ thực hiện một lần. Nếu mái tóc của bạn khá khô và bạn đang cố gắng phục hồi sự sức sống cho tóc, tóc của bạn sẽ không thể trở về với vẻ bóng mượt và kết cấu tự nhiên của nó cho đến khi bạn ngừng sử dụng phương pháp tạo kiểu gây hư tổn cho tóc. Tránh thực hiện những hành động sau:
 

- Sử dụng dụng cụ tạo kiểu bằng nhiệt chẳng hạn như kẹp uốn tóc, ống cuốn tóc nhiệt, hoặc kẹp duỗi tóc (bạn nên thay thế bằng biện pháp không sử dụng nhiệt).
 

- Nhuộm tóc, tẩy tóc, hoặc nhuộm tóc highlight (nên sử dụng biện pháp thay thế tự nhiên).
 

6. Tránh kiểu tóc đòi hỏi kéo căng tóc


Dệt tóc, tết tóc, và các kiểu tóc khác liên quan đến hành động kéo căng tóc từ chân tóc sẽ gây hư tổn nhiều hơn cho tóc khô. Thực hiện một trong các kiểu tóc này có thể gây gãy rụng và gây hói tại một vài vị trí. Cách tốt nhất là bạn nên để tóc mọc tự nhiên khi đang trong quá trình nuôi dưỡng độ chắc khỏe cho tóc.
 

7. Cắt tóc thường xuyên
 

Cắt tỉa tóc thường xuyên giúp loại bỏ tóc hư tổn


Cắt tỉa tóc thường xuyên giúp loại bỏ tóc hư tổn
 

Nhiều người quan ngại việc cắt tóc. Tuy nhiên với những cô nàng tóc khô xơ thì nên cắt tóc thường xuyên để loại bỏ phần tóc đã quá hư tổn và chẻ ngọn. Thời gian lý tưởng để cắt tóc là 3 tháng một lần. Việc cắt bỏ đi phần đuôi tóc bị chẻ ngọn còn có ý nghĩa quan trọng, đó là giúp kích thích mái tóc bạn mọc dài một cách nhanh hơn. Cắt tỉa tóc là một bí quyết làm đẹp ít tốn thời gian nhưng lại giúp tóc bạn phục hồi nhanh chóng. 
 

Nội dung bài viết sẽ được cập nhật thêm ở bài viết sau. Các bạn nhớ theo dõi Blog thường xuyên để không bỏ lỡ nhé ^^

-------------------------------

Collagen Beauty Drink - Đồng hành của vẻ đẹp phụ nữ!

Địa chỉ: Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Dược Mỹ Phẩm Thanh Trang

Liên hệ hotline: 0866.448.139

Website: Collagennuoc.com